Khuyến mãi Khuyến mãi
Xác định thủ phạm đằng sau việc dùng sữa rửa mặt bị mụn

Xác định thủ phạm đằng sau việc dùng sữa rửa mặt bị mụn

Dương Thương
Thứ Sáu, 29/09/2023
Nội dung bài viết

 

Dùng sữa rửa mặt bị nổi mụn khiến nhiều chị em nghi ngờ về tác dụng của sản phẩm. Thậm chí có những cô nàng loại bỏ sữa rửa mặt ra khỏi quy trình chăm sóc da hằng ngày của mình. Tuy nhiên, thủ phạm thật sự làm hình thành mụn không hẳn là do dùng sữa rửa mặt. Để xác định đúng thủ phạm, cũng như tìm cách khắc phục tình trạng này. Mời các bạn nữ đã và đang trong trường hợp này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây cùng OPTISAY.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng dùng sữa rửa mặt bị nổi mụn

Thành phần sữa rửa mặt chính là nguyên nhân chính khiến cho da bị nổi mụn. Nhiều sữa rửa mặt chứa các chất tẩy rửa và chất bảo quản có độ pH không phù hợp. Do đó, bề mặt da mất đi các axit béo và ceramide quý báu, làm suy yếu hàng rào lipid tự nhiên của da. 

Khi đó, da sẽ có những phản ứng bằng việc tăng cường sản xuất dầu nhờn, đồng thời làm mất đi cân bằng pH. Dẫn đến tình trạng lỗ chân lông bị bít tắc, tích tụ tạp chất và hình thành mụn đốm và da xỉn màu.

Dùng sữa rửa mặt bị nổi mụn do thành phần chứa chất tẩy rửa mạnh

Dùng sữa rửa mặt bị nổi mụn do thành phần chứa chất tẩy rửa mạnh

Kiểm tra thành phần sữa rửa mặt để xác định thủ phạm gây mụn

Trước hết, bạn hãy kiểm tra thành phần sunfat trên nhãn sản phẩm, xác định có các chất có tính kiềm hay không. Tốt nhất, bạn nên tránh xa những sữa rửa mặt chứa sodium lauryl sulfate, ammonium lauryl sulfate và sodium laureth sulfate. Bởi đây là nhóm các chất tẩy rửa có tiềm năng gây kích ứng và không tốt cho da.

Đồng thời, kiểm tra độ pH của sữa rửa mặt, đây là một yếu tố thường bị các nàng bỏ qua. Da có độ pH lý tưởng từ 4 đến 5,5, tức là da có tính axit nhẹ và có khả năng điều chỉnh để duy trì trạng thái hoạt động. Để da cân bằng, bạn cũng nên chọn các loại sữa rửa mặt có độ pH cân đối và gần với mức này. 

Đừng quên, kiểm tra các thành phần có tính chất trị mụn (nếu có). Rất nhiều sữa rửa mặt được quảng cáo là có chứa các thành phần chống mụn như acid salicylic hay benzoyl peroxide. Thế nhưng, hiệu quả của chúng trong việc điều trị mụn từ sữa rửa mặt thực sự không cao, vì công thức không có hoặc liều lượng không phù hợp. Để điều trị mụn hiệu quả, các thành phần này nên được sử dụng trong các sản phẩm điều trị mụn tại chỗ chuyên dụng, chứ không phải trong sữa rửa mặt.

Một số nguyên nhân khác gây hình thành mụn sau khi dùng sữa rửa mặt

Dùng sữa rửa mặt bị nổi mụn, không chỉ đến từ thủ phạm là thành phần, mà còn đến từ những thói quen và các nguyên nhân khác, điển hình như:

Rửa mặt với tần suất cao có thể gây nổi mụn

Rửa mặt với tần suất cao có thể gây nổi mụn

  • Thói quen rửa mặt với tần suất cao: Cho dù sữa rửa mặt có phù hợp và an toàn đến đâu, nhưng nếu bạn dùng quá nhiều cũng không tốt. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ - AAD, trong ngày bạn chỉ nên rửa 2 lần/ngày, hoặc hơn tùy vào từng trường hợp.

  • Thói quen chà xát da mặt khi rửa: Cũng theo AAD, nếu người dùng liên tục chà xát trong quá trình rửa mặt, da rất dễ bị kích ứng. Một trong số những biển hiện phổ biến của tình trạng kích ứng, đó là nổi mụn.

  • Nội tiết tố thay đổi, ảnh hưởng đến tình trạng da: Bình thường, cơ địa của bạn vẫn dùng sữa rửa mặt không gặp những phản ứng như nổi mụn. Nhưng khi nội tiết tố thay đổi (ví dụ như: các nàng đến kỳ kinh nguyệt), gây nổi mụn và không liên quan đến thành phần trong sữa rửa mặt.

Lời kết

Nhớ rằng, việc chọn lựa sữa rửa mặt không chỉ đơn thuần là tìm một sản phẩm làm sạch các bụi bẩn, mà còn phải an toàn cho da. Có như vậy, bạn sẽ hạn chế được tình trạng dùng sữa rửa mặt bị nổi mụn. Mặc dù, nguyên nhân gây mụn không hoàn toàn đến từ sản phẩm, nhưng bạn vẫn nên chú ý xem xét kỹ thành phần trước khi mua. Hãy tham khảo ngay các loại sữa rửa mặt tại OPTISAY - Nhà phân phối mỹ phẩm chính hãng cao cấp để chọn loại phù hợp.

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết