Khuyến mãi Khuyến mãi
Top 5 sai lầm khi dùng retinol serum nhất định phải tránh

Top 5 sai lầm khi dùng retinol serum nhất định phải tránh

Dương Thương
Thứ Tư, 23/08/2023
Nội dung bài viết

Retinol serum có khả năng tái tạo da, tăng cường sản xuất collagen, loại bỏ nếp nhăn và tăng sắc tố. Tuy nhiên, làn da phải trải qua giai đoạn bong tróc, có thể kèm theo tình trạng khô, mẩn đỏ hoặc kích ứng. Để giảm thiểu tác dụng phụ, giúp tăng hiệu quả retinol serum, các bạn cần tránh những sai lầm sau:

Chọn retinol serum sai, không phù hợp với da

Không phải tất cả retinol serum đều được tạo ra giống nhau, công thức, thành phần và độ mạnh sẽ có sự thay đổi phù hợp với từng nhu cầu da. Hầu hết, các loại serum retinol thường có các nồng độ khác nhau như 0.25%, 0.5% và 1%. Để chọn serum có phần trăm retinol tương thích với da, bạn cần sự tư vấn từ chuyên gia. Nếu chọn sai, da của bạn có thể gặp các tác dụng phụ, gồm đỏ da, kích ứng, đau rát và khô da.

Không phải loại da nào cũng phù hợp với serum retinol nên cần chú ý

Không phải loại da nào cũng phù hợp với serum retinol nên cần chú ý

Đặc biệt lưu ý, cho dù bạn thuộc loại da nào, nhưng nếu đang mang thai, tuyệt đối không được sử dụng. Bởi thành phần này sẽ gây ra phản ứng xấu đối với thai nhi (theo nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ - NCBI).

Sử dụng retinol với liều lượng lớn, tần suất cao

Retinol có thể tìm thấy trong sản phẩm làm đẹp như serum hoặc kem dưỡng. Tuy nhiên, về liều lượng, bạn không thể dùng giống nhau, cần có sự gia giảm tùy chỉnh. Đặc biệt là retinol serum, khi áp dụng quá nhiều, da sẽ bị quá tải, gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tùy theo nồng độ retinol và chỉ định bác sĩ để xác định tần suất phù hợp

Tùy theo nồng độ retinol và chỉ định bác sĩ để xác định tần suất phù hợp

Về tần suất sử dụng, tùy theo nồng độ và chỉ định bác sĩ, bạn sẽ thoa tinh chất retinol theo chu kỳ nhất định. Với những loại nhẹ, chị em có thể bôi 1 lần/ngày, nhưng với nồng độ cao, bạn chỉ nên dùng cách ngày để giảm tổn thương.

Kết hợp retinol serum với nhiều hoạt chất khác

Retinol nói chung và retinol serum nói riêng, không phải là chất dễ hòa hợp với các thành phần hoạt tính khác. Theo Tổ chức British Skin Foundation tại Anh, để tránh kích ứng da nghiêm trọng, bạn không nên kết hợp retinol với các chất sau:

Không nên kết hợp serum retinol với benzoyl peroxide

Không nên kết hợp serum retinol với benzoyl peroxide

  • Benzoyl peroxide: Đây là hoạt chất có khả năng loại bỏ tế bào chết, diệt khuẩn cho da mụn. Theo nghiên cứu, benzoyl peroxide có thể vô hiệu hóa retinol, thậm chí khiến cả hai chất mất tác dụng. 
  • AHA (gồm axit glycolic và axit lactic): Việc sử dụng đồng thời retinol và AHA, có thể khiến da tăng nguy cơ phản ứng tiêu cực.  
  • Vitamin C: Chất này sẽ giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do, ức chế sản xuất melanin và hơn thế nữa. Nhưng khi dùng cùng lúc với retinol, da trở nên mẩn đỏ, kích ứng, khô khốc. Bạn chỉ nên dùng serum retinol vào ban đêm, nếu dùng vitamin C thì sẽ thoa vào ban ngày.

Không dưỡng ẩm đầy đủ ngay sau khi dùng retinol serum

Hầu hết, chị em sau khi dùng serum retinol sẽ có cảm giác da khô, căng, khó chịu. Để làm dịu tình trạng này, kem dưỡng sẽ là lựa chọn phù hợp, tuy nhiên, bạn cần chú ý đến thành phần. Ưu tiên chọn các loại kem dưỡng lành tính, thành phần dịu nhẹ, nhằm giảm kích ứng hiệu quả.

Cân nhắc sử dụng thêm kem dưỡng sau khi dùng retinol serum

Cân nhắc sử dụng thêm kem dưỡng sau khi dùng retinol serum

Bên cạnh đó, các bạn nữ cũng cần lưu ý, không phải loại retinol serum nào cũng giống nhau. Sẽ có những loại được khuyến cáo không nên dùng thêm bất kỳ sản phẩm chăm sóc da, để da tái tạo đạt hiệu quả cao nhất. 

Dùng retinol serum vào ban ngày và không sử dụng kem chống nắng

Dùng retinol serum tốt nhất là vào ban đêm, bởi đây này là thời điểm lý tưởng để da tái tạo. Quá trình sửa chữa và tái tạo tế bào diễn ra sẽ nhanh hơn nhiều lần so với dùng serum vào ban ngày. Rất ít tinh chất retinol được khuyên dùng vào buổi sáng, vì da sẽ phải tiếp xúc với nhiều yếu tố khắc nghiệt từ môi trường. 

Dùng retinol serum phải thoa kem chống nắng đầy đủ

Dùng retinol serum phải thoa kem chống nắng đầy đủ

Cho bạn không dùng serum này vào buổi sáng, thì da vẫn khá nhạy cảm sau khi tái tạo. Do đó, bạn nữ đặc biệt ghi nhớ việc thoa kem chống nắng đầy đủ, để bảo vệ da toàn diện

Lời kết

Trên đây là 5 sai lầm phổ biến khi dùng retinol serum, mà chị em cần ghi nhớ để tránh mắc phải. Hy vọng, bài viết này của OPTISAY sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về serum và biết cách sử dụng hiệu quả nhất. Đừng quên chọn lựa các loại tinh chất chất lượng, có thương hiệu rõ ràng, để đảm bảo an toàn cho da. Hãy truy cập và tham khảo các sản phẩm chăm sóc da đạt chuẩn tại OPTISAY - Nhà phân phối mỹ phẩm chính hãng cao cấp ngay hôm nay.

 
 Tags:
Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết